Rụng tóc vành khăn ở trẻ em là gì? và nguyên nhân nào gây ra tình trạng trên, hãy cùng Samson Hair tìm hiểu nhé.

rung-toc-vanh-khan-nguyen-nhan-gay-ra-tinh-trang-nay-o-tre-em-la-gi

1. Thế nào là rụng tóc vành khăn ở trẻ em.

Rụng tóc vành khăn là hiện tượng tóc của bé rụng nhiều ở phần sau gáy, tạo thành hình mũ xung quanh đầu.

Hiện tượng này thường gặp ở trẻ mắc bệnh còi xương do thiếu vitamin D. Bởi các nhà khoa học đã phát hiện ra vitamin D cũng chịu trách nhiệm trong việc phát triển lông, tóc và móng.

Nếu trẻ bị thiếu vitamin D, chân tóc sẽ bị yếu và dễ rụng bởi vậy khi trẻ nằm, phần đầu cọ sát xuống nệm sẽ bị rụng thành vành. Do đó, hiện tượng này được gọi là rụng tóc vành khăn.

rung-toc-vanh-khan-nguyen-nhan-gay-ra-tinh-trang-nay-o-tre-em-la-gi-1

2. Nguyên nhân gây rụng tóc vành khăn ở trẻ em

Nguyên nhân chính gây rụng tóc vành khăn ở trẻ là thiếu các vi chất dinh dưỡng, trong đó thiếu vitamin D là chủ yếu. Bên cạnh đó, thiếu kẽm, sắt, vitamin C, canxi đều có thể dẫn đến rụng tóc vành khăn.

Rụng tóc do thiếu vi chất dinh dưỡng thông thường ở trẻ dưới 12 tháng tuổi, đặc biệt là dưới 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, rụng tóc do thiếu vitamin D và thiếu các vi chất dinh dưỡng thường gặp ở nhiều lứa tuổi, thậm chi ở độ tuổi 11 – 12 tháng hoặc lớn hơn.

rung-toc-vanh-khan-nguyen-nhan-gay-ra-tinh-trang-nay-o-tre-em-la-gi-2

Rụng tóc vành khăn do còi xương khác với tình trạng rụng tóc của các bệnh lý khác hay rụng tóc sinh lý. Để phân biệt hiện tượng rụng tóc sinh lý và rụng tóc hình vành khăn do trẻ thiếu vitamin D, các bậc cha mẹ có thể dựa vào những dấu hiệu sau:

Nếu trẻ bị rụng tóc theo từng mảng làm hói cả một khoảng, đặc biệt là hình vành khăn sau đầu thì hãy quan sát tư thế những khi bé hoạt động hay ngủ.

Nếu bé luôn ngủ ở 1 vị trí hoặc có xu hướng ngồi tựa một phần đầu nhất định vào vai ghế phía sau, bé có thể bị rụng tóc ở khu vực mà bé hay cọ xát nhiều nhất. Tình trạng rụng tóc này ở trẻ sơ sinh sẽ thấy rõ nhất khoảng từ 3 – 6 tháng tuổi.

>> Xem thêm: 3 nguyên nhân thường gặp gây rụng tóc sau sinh không phải ai cũng biết