Hãy cùng Samson Hair tìm ra 5 thủ phạm chính thường gặp khiến mái tóc của phụ nữ có bầu bị rụng, mỏng đi và thưa dần là gì qua bài viết ngày hôm nay nhé.

6-nguyen-nhan-thuong-gap-gay-rung-toc-o-phu-nu-co-bau

1. Thay đổi nội tiết tố

Nếu trải qua cảm giác căng thẳng trong thời gian dài, mẹ bầu có thể nhận thấy tóc dần trở nên mỏng và dễ gãy rụng hơn. Tình trạng này được gọi là rụng tóc kiểu telogen effluvium (TE) và ảnh hưởng đến một phần nhỏ phụ nữ mang thai.

Tam cá nguyệt đầu tiên thường gây căng thẳng cho cơ thể bởi nội tiết tố dần thay đổi để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Tình trạng này sẽ tác động đến tóc. Vì vậy, thay vì rụng khoảng 100 sợi tóc trung bình mỗi ngày, bạn có thể mất đến 300 sợi.

Tình trạng rụng tóc do thay đổi nội tiết tố có thể không xảy ra ngay lập tức. Thay vào đó, mẹ bầu cần khoảng từ 2 đến 4 tháng mới có thể nhận thấy mái tóc đang dần mỏng đi. Tình trạng này thường không kéo dài hơn 6 tháng cũng như không gây ra rụng tóc vĩnh viễn.

6-nguyen-nhan-thuong-gap-gay-rung-toc-o-phu-nu-co-bau-1

2. Chế độ dinh dưỡng

Cơ thể mẹ bầu cần thêm nhiều chất dinh dưỡng trong thời gian mang thai. Nếu không bổ sung đủ protein, vitamin và khoáng chất, bạn có thể gặp phải hiện tượng rụng tóc. Thêm vào đó, việc hấp thụ dư thừa vitamin A sẽ gây ra tác dụng ngược và khiến tóc, da bị ảnh hưởng.

3. Yếu tố di truyền

Có thể bạn chưa biết nhưng thực ra rụng tóc cũng mang tính di truyền đấy. Điều này có nghĩa rằng nếu bố mẹ bạn từng gặp phải vấn đề này thì bạn cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng. Một số loại thuốc và liệu pháp điều trị sẽ hỗ trợ mẹ bầu điều trị tình trạng này.

6-nguyen-nhan-thuong-gap-gay-rung-toc-o-phu-nu-co-bau-2

 

4. Các vấn đề về tuyến giáp

Các rối loạn tuyến giáp, như cường giáp (quá nhiều hormone tuyến giáp) hoặc suy giáp (quá ít hormone tuyến giáp) có thể khó phát hiện khi mang thai. Trong hai tình trạng trên, suy giáp thường phổ biến hơn, ảnh hưởng đến khoảng 2 hoặc 3 trong số 100 phụ nữ mang thai. Rụng tóc cùng với chuột rút, táo bón và kiệt sức là những triệu chứng của suy giáp mà mẹ bầu không nên bỏ qua.

5. Thiếu sắt

Tình trạng thiếu sắt xảy ra khi không có đủ tế bào hồng cầu để đưa oxy đến các mô khác nhau trong cơ thể. Tình trạng này có thể khiến tóc của mẹ bầu mỏng đi, mệt mỏi, tim đập không đều cùng nhiều triệu chứng khác. Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao bị thiếu máu do thiếu sắt, đặc biệt là nếu khoảng cách giữa 2 lần mang thai khá gần nhau, mang đa thai hoặc bị ốm nghén nặng.

>> Xem thêm: 3 công thức trị rụng tóc, hói đầu dễ thực hiện mà hiệu nghiệm tức thì